Video clip

Văn hóa

Có gì trong con tàu đắm từ thế kỷ V trước công nguyên tại Hy Lạp ?

09/08/2020 17:18

Hi Lạp đã khánh thành bảo tàng dưới nước đầu tiên, là một con tàu buôn bị đắm và lưu trữ các bình cổ từ thế kỷ thứ năm trước Công nguyên ở ngoài khơi đảo Alonissos.

Bảo tàng này được mở cửa cho các tour du lịch dành cho thợ lặn nghiệp dư từ ngày 3-8 tới ngày 2-10. Xác tàu đắm nằm ở độ sâu 21 đến 28 mét gần bờ biển Peristera và chứa từ 3.000 tới 4.000 bình cổ. Đây cũng là điểm lưu trữ nhiều bình cổ còn nguyên vẹn nhất được phát hiện từ năm 1985.

Trước đây, việc tiếp cận các địa điểm khảo cổ dưới nước thường bị hạn chế ở Hy Lạp, nhằm bảo vệ tính toàn vẹn của các hiện vật. Tuy nhiên, lần này, hoạt động lặn tham quan giải trí phục vụ du lịch được cho phép ở Peristera, do công nghệ giám sát máy tính hiện đại đã được triển khai lắp đặt.

Các camera giám sát dưới nước, cùng hệ thống nhận dạng hình ảnh hiện đại NOUS có thể đưa ra cảnh báo kịp thời nếu khu vực xác tàu đắm và các hiện vật có hiện tượng bị xáo trộn

Qua nghiên cứu sơ bộ, các nhà khảo cổ học đánh giá xác tàu đắm này mang lại cái nhìn sâu sắc về sự phát triển của thương mại trong thời đại vàng son của Hy Lạp cổ đại.

Kiến Văn

Chuyên mục
×