Video clip

Bóng Đá

Liverpool vô địch Premier League: 30 năm thất bại và quay lại đỉnh cao

26/06/2020 10:38

HLV Jurgen Klopp đã khóc trong một cuộc phỏng vấn qua mạng khi Liverpool chính thức lên ngôi vô địch giải Ngoại hạng Anh.

Đêm qua có lẽ cũng rất nhiều cổ động viên The Kop cũng đã khóc.

Họ khóc không phải vì ngôi vô địch đến quá bất ngờ. Thực tế sau màn trình diễn quá ấn tượng, mùa này ai cũng biết chắc Liverpool sẽ lên ngôi. Những giọt nước mắt rơi, là vì sự chờ đợi quá lâu cho ngôi vô địch Premier League. Tròn 30 năm, gần 1/3 thế kỷ, sau quá nhiều thất bại cay đắng, cuối cùng Liverpool mới trở lại ngai vàng quen thuộc của họ, Nhà Vua nước Anh.

Trong 30 năm qua, Liverpool đã có 2 chức vô địch Champions League, 1 chức vô địch Europa League, nhưng ở Giải ngoại hạng, họ chỉ là kẻ thất bại. Từ khi giải đấu đổi tên thành Premier League, đã có rất nhiều đội bóng đăng quang, như MU, Arsenal, Blackburn, Chelsea, Man City rồi thậm chí Leicester City, nhưng không có Liverpool.

Chức vô địch Giải Ngoại hạng trở thành nỗi ám ảnh của The Kop. Hình ảnh Steven Gerard trượt chân trong trận đấu quyết định mùa 2014 thành đề tài chế giễu của truyền thông, của các CĐV. Từ vị thế là đội bóng giàu thành tích nhất xứ sở sương mù với 18 chức vô địch Anh, họ đã bị MU vượt mặt. Trong 30 năm qua, Quỷ đỏ đã có đến 13 lần vô địch Giải ngoại hạng và hiện tại đã là đội bóng giàu truyền thống nhất giải quốc nội với 20 chức vô địch nước Anh.

Trải qua tròn 30 năm, với tổng cộng 9 HLV và hàng trăm cầu thủ đến rồi đi, vô địch nước Anh vẫn là 1 giấc mơ dang dở với các CDV Liverpool. Và cơn khát ấy được giải tỏa bằng một mùa giải kỷ lục. Với việc vô địch sớm đến 7 vòng đấu, Liverpool trở thành nhà vô địch của mọi nhà vô địch trong lịch sử Premier League, khi kỷ lục đăng quang sớm trước đó chỉ là 5 vòng. Họ cũng hoàn toàn có thể xô đổ kỉ lục về điểm số trong 1 mùa giải khi còn 7 trận đấu trước mắt!

HLV Jurgen Klopp cũng trở thành chiến lược gia người Đức đầu tiên vô địch nước Anh trong lịch sử 131 năm của giải đấu. Bản thân ông cũng đã mất đến 3 năm trắng tay, xây dựng một tập thể thành công từ những thất bại đầy cay đắng. Có lẽ đó cũng là điều khiến ông không cầm được giọt nước mắt trong ngày Liverpool đăng quang.

Liverpool đã phải chờ đợi đúng 30 năm để trở lại là nhà vô địch nước Anh. Nhưng với một đế chế vững mạnh như lúc này, một tập thể những cá nhân xuất sắc và đoàn kết thế này, họ còn có thể tiếp tục thống trị xứ sở sương mù trong những năm tới.

VT

Chuyên mục
×