Video clip

Văn hóa

Âm nhạc tiếp sức tuyến đầu chống dịch

06/08/2021 17:26

Những tháng ngày qua, trong “cuộc chiến” căng sức người đối phó với đại dịch Covid-19, nhiều văn nghệ sĩ đã không đứng ngoài cuộc. Họ đã xung phong làm tình nguyện viên tham gia chống dịch hay mang mang những giá trị tinh thần qua lời ca tiếng hát đến các khu cách ly, bệnh viện dã chiến để khích lệ, động viên bác sĩ, bệnh nhân nơi đây. Những gì họ làm đã phần nào thể hiện trách nhiệm nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội đáng quý của mình với cộng đồng.

Không dễ nhận ra đây là ca sĩ Phương Thanh, nữ ca sĩ có biệt hiệu là Chanh đang cắt tóc cho một bác sĩ thuộc khu tại bệnh viện dã chiến Thu Dung số 1, TP. Thủ Đức. Cắt tóc, một việc tưởng như rất đơn giản thường ngày, nhưng với các y bác sĩ đang trực chiến tại khu điều trị Covid, thì đó là một khoảng thời gian quý báu được chăm sóc, thư giãn sau chuỗi ngày dài căng thẳng, mệt mỏi làm việc trong khu cách ly.

Và âm nhạc! Bất cứ khi nào được phép và có cơ hội, ca sĩ Phương Thanh, nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn, cùng các nghệ sĩ trong đội TNV nghệ sĩ nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM đã mang liều thuốc tinh thần đặc biệt này tới cho các bác sĩ và bệnh nhân .

Trên sân khấu có lẽ chưa từng có trong cuộc đời biểu diễn của họ, không bục bệ, không đèn hiệu ứng, có lúc là với chiếc loa “kẹo kéo”, song những người nghệ sĩ đã có những tiết mục thực sự tâm huyết, xoa dịu những căng thẳng, truyền cảm hứng lạc quan cho những khán giả đặc biệt nơi đây.

Song những nghệ sĩ không chỉ mang đến sở trường lời ca, tiếng hát. Trước đó, nhóm nghệ sĩ này đã thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện có ý nghĩa như dọn dẹp ký túc làm khu cách ly tập trung, hỗ trợ lực lượng y tế xét nghiệm, tiêm vaccine cho người dân thành phố, trao nhiều phần quà có giá trị như các thiết bị bảo hộ y tế, thực phẩm cho các bệnh viện dã chiến, cơ sở cách ly, mở “gian bếp 0 đồng”, đi chợ giúp dân… Ý tưởng hát phục vụ bác sĩ, bệnh nhân ra đời từ chính những chuyến đi thiện nguyện như vậy.


Họ là đội tình nguyện viên nghệ sĩ do MC Quỳnh Hoa, PGĐ Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM phụ trách, dưới sự điều phối của Hội Liên hiệp thanh niên VN TP.HCM. Bắt đầu hoạt động từ ngày 29-5, đến nay đội tình nguyên viên nghệ sĩ đã có trên 130 người, trong đó có 70-80 nghệ sĩ tham gia đều đặn hàng ngày.

Trong đại dịch nguy hiểm, những nghệ sĩ đã tình nguyện lên đường để hỗ trợ cho cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. Âm nhạc có thể giúp mọi người mạnh mẽ, lạc quan hơn! Những nghệ sĩ luôn mong muốn san sẻ điều gì đó, đặc biệt là tinh thần cho các bệnh nhân và y bác sĩ ở các bệnh viện dã chiến trong thời điểm này. Họ thể hiện trách nhiệm nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội của mình khi mang âm nhạc tới những nơi cam go nhất hiện nay, từ tình yêu Tổ quốc, và chính là mệnh lệnh từ trái tim mình!

Mi Mi

Chuyên mục
×