Video clip

Văn hóa

Bảo tàng về nhà thơ Tố Hữu - Người chép lịch sử cách mạng bằng thơ

14/10/2020 12:06

Những hình ảnh, tư liệu gốc được trưng bày nơi đây đã kể câu chuyện về cuộc đời cách mạng gắn với thi ca của nhà thơ Tố Hữu.

8 tập thơ của gắn với những giai đoạn lịch sử cách mạng của đất nước và hoạt động chính trị của Tố Hữu. “Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ/Mặt trời chân lý chói qua tim…”, những vần thơ của “người chép lịch sử Cách mạng bằng thơ” đã từng là nguồn động lực vô bờ bến với chiến sĩ, nhân dân Việt Nam trong suốt nhiều thập kỷ.

Một hợp phần khác trong không gian bảo tàng Tố Hữu, là không gian tái tạo lại một phần căn nhà 76 Phan Đình Phùng, với hình ảnh phòng khách nơi Tố Hữu tiếp đón bạn bè, đồng nghiệp, các vị lãnh đạo. Căn phòng làm việc vào thời điểm ngày cuối cùng của cuộc đời, chiếc bàn nơi ông vẫn ngồi uống trà làm thơ….

Bảo tàng Tố Hữu được xây dựng trên cơ sở Nhà lưu niệm Tố Hữu khai trương từ năm 2009. Do các chuyên gia ngành bảo tàng: PGS, TS Nguyễn Văn Huy; Thạc sĩ đồ họa Đam Ca thực hiện.

Người xem có thể đến thăm Bảo tàng vào thứ Bảy hàng tuần, để hiểu hơn một cách đầy đủ và đa chiều về cuộc đời và sự nghiệp của nhà cách mạng, nhà thơ lớn Tố Hữu, để cảm nhận được tâm thế lạc quan, ung dung tự tại khi tạm biệt cõi nhân gian của Tố Hữu: “Tạm biệt đời ta yêu quý nhất/ Còn mấy dòng thơ, một nắm tro/ Thơ gửi bạn đường. Tro bón đất./ Sống là cho. Chết cũng là cho.”

Mi Mi - Mộng Long

Chuyên mục
×