Video clip

Văn hóa

Mùa yêu thương trong triển lãm "Tranh trong mùa giãn cách"

16/06/2020 14:13

126 tác phẩm thuộc dự án “Tranh trong mùa giãn cách” của 44 họa sĩ tên tuổi hàng đầu trong giới mỹ thuật Việt Nam như Lê Trí Dũng, Lê Thiết Cương, Phạm An Hải, Đào Hải Phong… cho thấy những suy nghĩ, xúc cảm nghệ thuật của người nghệ sĩ trong những tháng ngày đặc biệt của đất nước.

Có tác phẩm gợi mở những khoảng lặng hiếm hoi giữa vòng xoáy mưu sinh, giúp các cá nhân có cơ hội sống chậm lại như bộ tác phẩm “Thế giới tuyệt diệu” của họa sĩ Cồ Thanh Tuấn, như bộ tranh “Sự hỗn loạn” và “Ngày tươi đẹp” của Bình Nhi. Hay vấn đề thay đổi ứng xử với thiên nhiên cũng là thông điệp nghệ thuật được đặt ra trong bộ tranh “Tiếng của đất” của Phạm Hà Hải!

Triển lãm “Tranh trong mùa giãn cách” còn gợi suy tư về hạnh phúc, tình người và sợi dây gắn kết gia đình như “Về nhà” của họa sĩ Đào Hải Phong, “Tình yêu gia đình” của Hoàng Thị Phương Liên, hay “Ở nhà” của Nguyễn Văn Đức, … Mùa cách ly trong mắt các họa sĩ còn là mùa yêu như trong bộ tranh “Ru em ngồi yên đấy, tôi tìm cuộc tình cho” của Vũ Đình Tuấn hay “Căn phòng màu xanh”, “Ngày hẹn hò” của Mai Xuân Oanh…

Dự án sáng tạo mỹ thuật đậm dấu ấn về những ngày đại dịch, cho thấy chính sự chia xa, giãn cách trong thực tế lại kéo chúng ta gần bên nhau, gần gũi thân thương hơn! Trước đó, trong thời gian cao điểm của dịch bệnh, hưởng ứng lời kêu gọi của Báo Nhân Dân hằng tháng, hơn 50 họa sĩ đã tặng các tác phẩm tranh đấu giá, với tổng số tiền thu được lên tới hơn 500 triệu đồng để ủng hộ cho lực lượng y tế.

Triển lãm “Tranh trong mùa mùa giãn cách” và cuốn sách cùng tên như tiếng lòng đẹp đẽ, thầm lặng của các họa sĩ đương đại Việt Nam và báo Nhân dân hàng tháng, cơ quan phát động dự án nhiều ý nghĩa này!

Ngân Lượng - Mộng Thìn

Ngân Lượng - Mộng Thìn

Chuyên mục
×