Video clip

Văn hóa

Pháp tìm mọi cách cứu các hiệu sách truyền thống trong kỷ nguyên số

16/11/2022 13:29

Xu hướng đặt mua sách trên những trang bán lẻ trực tuyến ngày càng nở rộ bởi sự thuận tiện nó mang lại. Thế nhưng, trào lưu này lại trực tiếp đe doạ hơn 3000 hiệu sách tư nhân tại Pháp, và chính phủ nước này tiếp tục có động thái mới nhằm bảo vệ những nhà sách truyền thống.

Pháp dự kiến áp dụng mức phí giao hàng tối thiểu đối với những đơn đặt hàng sách trực tuyến với hy vọng tạo môi trường cạnh tranh công bằng giữa hiệu sách độc lập và sàn thương mại điện tử lớn như Amazon.

Đây không phải lần đầu tiên Pháp thực hiện lệnh cấm miễn phí vận chuyển sách. Chính phủ nước này đã từng ban hành điều luật tương tự vào năm 2014, nhưng những “gã khổng lồ” như Amazon đáp lại bằng cách áp dụng mức phí 1 xu. Trong khi đó, con số này tại những nhà sách truyền thống lên đến khoảng 7 USD. 

Nhằm xóa bỏ tình trạng mất cân bằng này, theo dự thảo mới nhất, người mua sẽ phải trả phí vận chuyển tối thiểu từ khoảng 3 đô la với những đơn mua sách trên mạng trị giá dưới 34 USD. Tuy nhiên, với những đơn hàng vượt mức giá này, những sàn giao dịch lớn như Amazon có thể tiếp tục áp dụng mức phí vận chuyển 1 xu.

Hoàng Phương

Chuyên mục
×