Video clip

Xã hội

Đừng vô tư để lộ thông tin cá nhân!

30/07/2020 15:38

Người sử dụng điện thoại di động có thói quen tải hàng loạt ứng dụng miễn phí, có yêu cầu yêu cầu xác thực quyền sử dụng bằng số điện thoại di động, thậm chí nhiều thông tin cá nhân khác mà không để ý tìm hiểu các thông tin đó sẽ được sử dụng vào mục đích gì… Đôi nam nữ có những cử chỉ riêng tư nhạy cảm trong rạp chiếu phim, bị người khác quay clip đưa lên mạng…

Những điều này rất dễ xảy ra ngoài đời, bởi không phải ai cũng nhận thức đầy đủ về dữ liệu cá nhân, cũng như biết bảo vệ quyền riêng tư của bản thân, nhất là trong thời đại số thông tin “lan truyền tốc độ” như ngày nay!

Nhiều chuyên gia cho rằng, một bộ phận trong xã hội chỉ ý thức về quyền riêng tư và dữ liệu cá nhân khi quyền riêng tư và dữ liệu cá nhân đó bị xâm phạm và gây hậu quả trực tiếp, chứ bình thường lại không bảo vệ. Đó chính là “lỗ hổng nhận thức” trong bảo vệ “tài sản mềm”, chính là dữ liệu cá nhân của chúng ta!

Hiện nay, Việt Nam đã có 17 luật, nghị định điểu chỉnh vấn đề bảo vệ thông tin và dữ liệu cá nhân, nhưng hầu hết mới chỉ dừng ở mức nguyên tắc, đặt yêu cầu chứ chưa có định nghĩa, quy định cụ thể và cơ chế thực thi hiệu quả.
Nhằm hoàn thiện khung pháp lý về bảo vệ thông tin, dữ liệu cá nhân, các chuyên gia khuyến nghị, cần xây dựng Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân để có đủ quy định pháp lý cụ thể bảo vệ dữ liệu cá nhân. Đồng thời, nước ta cũng cần xây dựng chiến lược quốc gia về dữ liệu để có hành động thống nhất trong lĩnh vực này.

Mi Mi - Mộng Long

Chuyên mục
×